Scroll to top
© 2012, Công ty nội thất EKE INTERIOR

Cách thiết kế phòng cách âm tại nhà hiệu quả nhất


admin - 09/05/2019 - 0 comments

Những hướng dẫn thiết kế phòng cách âm tại nhà sau đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản và tự tạo được cho mình một không gian như ý muốn. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nếu bạn cần một không gian tách biệt với thế giới bên ngoài để xem phim, karaoke hoặc nghe nhạc thì phòng cách âm là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, bạn lo sợ việc tự thiết kế không gian này tại nhà sẽ khó khăn và không thể thực hiện được. Thì bài viết này với những cách hướng dẫn thiết kế nội thất phòng cách âm tại nhà sẽ giúp cho bạn. Và có rất nhiều cách để thiết kế phòng cách âm tại nhà, bạn có thể lựa chọn một trong những phương pháp dưới đây:

Thiết kế phòng cách âm tại nhà và xử lý âm tần số thấp

cách thiết kế phòng cách âm tại nhà

Trong những không gian nhỏ để nghe nhạc, xem phim tại nhà thường tiếng bass trong phòng sẽ dội ra bên ngoài rất khó chịu. Các bạn có thể xử lý tiếng bass này bằng cách ráp loa âm thanh ở 2 góc hoặc 4 góc trên chân kim loại để chống rung phía dưới các chân côn bạn đặt một tấm thảm tiêu âm xuống sàn nhà, nên đặt gần khu vực cặp loa.

Nếu bạn nghe tiếng âm thanh vẫn còn cần trang bị thêm các vật liệu cách âm bằng cách mua thêm mút gai tiêu âm để hút tiếng trầm. Sau đó bạn dán tấm mút này lên mặt tường hoặc mặt trần để trên chân kê sát tường. Hoặc gắn vào những nơi âm thanh phát ra mạnh nhằm giảm tiếng ồn đến mức thấp nhất.

Thiết kế phòng cách âm tại nhà và xử lý âm ở tần số trung/ cao

cách thiết kế phòng cách âm

Âm thanh ở tần số trung hoặc cao sẽ tạo ra cảm giác âm thanh chát chúa, oang oang nghe không êm tai. Để thiết phòng cách âm theo trường hợp này bạn vẫn có thể dùng mút gai tiêu âm nhưng độ dày hơn và diện tích dán rộng hơn. Hoặc nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng mút trứng dạng cao su vừa cách âm, vừa chống rung.

Đây là 2 loại vật dụng cách âm trong phòng nghe tần số cao rất tốt. Và hãy nhớ rằng hãy thi công vật liệu cách âm ôm sát tường để không có khe hở, vì nếu để lọt khe ở âm thanh sẽ tràn ra ngoài.

Một số phương pháp cách âm khác

  • Sử dụng màn, rèm cửa

thiết kế phòng cách âm tại nhà hiệu quả

Thay vì dùng các vật liệu cách âm mua tốn kém bên ngoài, tại nhà bạn có thể tận dụng những tấm rèm treo nhung, rèm vải mềm và dày thiết kế dọc theo các bức tường. Đây cũng được coi là một cách thiết kế phòng cách âm tại nhà hiệu quả. Bởi rèm khá thông dụng, hiệu quả hút âm tầm trung/ cao cũng khá tốt. Chọn loại rèm càng dày, mềm, diện tích lớn khả năng hút âm càng cao. Tuy nhiên đây là biện pháp tạm thời nếu bạn không muốn tốn kém chi phí.

thiết kế phòng cách âm

  • Tách rời 2 lớp tường

Khi âm thanh đi vào một lớp vật liệu, một phần năng lượng sẽ hấp thu và phần khác bị dội lại. Để ngăn chặn sự hấp thu này bạn có thể trang bị thêm lớp tường là một lớp vữa hoặc thạch cao, khoảng cách giữa chúng càng dày càng tốt.

  • Cách âm tuyệt đối tại các khe hở

Trong mỗi căn phòng đều tồn tại những khe hở tại phần nối giữa tường và cánh cửa. Âm thanh sẽ dàng đi qua các khe này và tràn ra bên ngoài. Chính vì thế bạn nên lấp đầy khoảng không gian trống bằng mút cách âm hoặc vải.

cách thiết kế phòng cách âm tại nhà hiệu quả

  • Chèn hợp chất cách âm vào khe giữa vách tường

Bằng cách sử dụng keo hoặc chất dính đàn hồi trang bị giữa các lớp tường, sàn nhà hoặc trần nhà. Chất liệu này có thể chuyển hoá năng lượng âm thành nhiệt. Với cách chèn hợp chất cách âm vào khe giữa vách tường, âm thanh tần số thấp sẽ bị hấp thu nhanh chóng. Vì thế cách thiết kế phòng cách âm tại nhà này sẽ phù hợp với những trường hợp có âm trần hoặc phòng chiếu phim trong nhà.

thiết kế phòng cách âm tại nhà

*Lưu ý: Xử lý âm thanh tại các không gian nội thất khác nhau sẽ có những cách phù hợp riêng. Chính vì thế bạn không nên nhồi nhét quá nhiều cách thiết kế phòng cách âm tại nhà mà chúng tôi vừa nêu bên trên vào cùng một không gian. Có thể chúng sẽ gây biến đổi âm thanh hoặc mất đi tính tự nhiên vốn có của nó. Cách tốt nhất là hãy trang bị một hoặc 2 phương án và nghe thử trong vòng 5- 7 ngày. Sau đó chỉnh sửa nếu cần thiết.

Chúc các bạn thành công với chính thiết kế phòng cách âm tại nhà của mình.

 

Related posts