Scroll to top
© 2012, Công ty nội thất EKE INTERIOR

Tỷ lệ vàng trong thiết kế là gì và vai trò của chúng


admin - 08/05/2019 - 0 comments

Bất cứ lĩnh vực nào đều có riêng cho nó một chuẩn mực nhất định và trong xây dựng cũng thế. Vậy tỷ lệ vàng trong thiết kế là gì? Và chúng được ứng dụng ra sao? Theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Tỷ lệ vàng trong thiết kế là gì?

Tỷ lệ vàng chỉ là một phần nhỏ trong toán học lẫn nghệ thuật. Thường được ký hiệu bằng ký tự φ (phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp nhằm tưởng nhớ đến Phidias là nhà điêu khắc đền Parthenon. Sự hiện diện của tỷ lệ vàng trong thiết kế khiến cho mắt người xem cảm thấy hài hòa và cân bằng.

tỉ lệ vàng trong thiết kế là gì

Mặc dù chưa tìm được số năm chính xác tồn tại, nhưng nhiều nhà khoa học vẫn tin rằng tỷ lệ vàng đã được sử dụng ít nhất 4.000 năm trong lĩnh vực nghệ thuật và cả thiết kế. Một số người cho rằng chính Ai Cập cổ đại đã sử dụng các nguyên tắc tỷ lệ vàng để xây dựng kim tự tháp, bên cạnh Kim tự Tháp, tại Hy Lạp còn có công trình Parthenon. Kiến trúc này đã xác định mối quan hệ mật thiết giữa chiều rộng và chiều cao của một tòa nhà. Cả kích thước của hàng hiên và cột để cho ra kết quả cuối cùng là tất cả đều theo tỷ lệ nhất định.

Vai trò của tỷ lệ vàng

Vai trò của tỷ lệ vàng trong đời sống

tỉ lệ vàng trong thiết kế

Có rất nhiều ví dụ về tỷ lệ vàng trong tự nhiên như: hoa, vỏ sò biển, mắt của trái dứa và cả tổ ong đều mang một nguyên tắc chung. Nhưng khi khái niệm tỷ lệ vàng xuất hiện, nhiều người vẫn không hình dung ra được ký hiệu và con số khô khan này có mối tương quan như thế nào đến cuộc sống thực tiễn. Theo nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng, khi yếu tố tự nhiên có tỷ lệ vàng bộ não của con người có xu hướng thích thú và hài lòng với nó hơn. Bên cạnh các yếu tố tự nhiên, tỷ lệ vàng với ứng dụng quan trọng hơn hết là tạo ra cho con người nhiều thiết kế hình ảnh, nội thất, kiến trúc đẹp, hài hoà.

Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế

tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Chính nhờ sự phát triển của tỷ lệ vàng, các công trình quý giá được ra đời đạt được sự cân đối, tinh tế và đẹp mắt. Và sự nổi tiếng của các kiến trúc đó vẫn còn vang vọng đến ngày này như Parthenon chúng tôi đã nêu bên trên.

Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất sẽ mang đến cho bạn không gian hoàn hảo, sự sắp xếp bố cục khối hợp lý và cân xứng. Chủ yếu tập trung vào hình chữ nhật để bày trí, chế tạo đồ nội thất, phân chia khu vực,….Tỷ lệ vàng giúp cho công việc của kiến trúc sư trở nên dễ dàng hơn khi phối hợp các yếu tố cùng nhau.

vài trò tỉ lệ vàng trong thiết kế

Trong đó, mọi người trong lĩnh vực vẫn thường truyền tai nhau quy tắc 10- 30- 60 khi sử dụng màu sắc và trang trí không gian. Đây cũng được xem là một trong những cách tính toán tỷ lệ vàng. Cụ thể, khi thiết kế nội thất chỉ nên sử dụng 3 màu: 1 màu chủ đạo chiếm phần phần lớn không gian với con số 60% và thường là sàn nhà, tường; 1 màu chiếm 30% thường là các món đồ nội thất; Và 1 màu cuối cùng là những đồ trang trí làm điểm nhấn cho không gian trở nên thêm đẹp mắt và tinh tế hơn chiếm 10%.

vài trò tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Dĩ nhiên các màu sắc này cần có sự tương quan với nhau, đừng nên chọn những gam màu quá đối ngược nhau khiến cho không gian trở nên rối mắt và bạn hoặc người thiết kế cũng khó khăn khi lựa chọn các đồ trang trí.

Một lưu ý khi vận dụng tỷ lệ vàng vào trong thiết kế nội thất chính là sự lựa chọn linh hoạt, không cần phải thập toàn thập mỹ đạt đến con số chính xác nhất. Chỉ cần tính toán và thiết kế đạt đến con số gần đúng là được. Bởi việc tính toán đạt đến con số đúng nhất sẽ khiến bạn mất quá nhiều thời gian và công sức cho mình. Hãy tin vào trực giác và đôi mắt của bạn, bởi không gian này sinh ra là dành riêng cho bạn.

tỉ lệ vàng là gì

Trên đây là một số thông tin về tỷ lệ vàng trong thiết kế là gì cũng những vai trò của chúng. Hy vọng những ứng dụng trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để thiết kế của mình trở nên hoàn thiện hơn.

 

Related posts